[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
มณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย : ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ มณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมือง จ.เชียงราย
โครงการเดินตามรอยเท้าพ่อ

เมนูหลัก
ปฏิทินกิจกรรม


เมษายน 2564
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

ลิงค์ภายใน

http://www.mengraifort.com


ลิงค์แนะนำ


ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 24 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
แบบสอบถาม

   แบบสำรวจความพึงพอใจในเว็บไซต์ มทบ.37


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. พอใช้
  5. ต้องปรับปรุง  

  หมวดหมู่ : ศูนย์การเรียนรู้
เรื่อง : สุดยอด! มทบ.37 เปลี่ยนค่าย 2 พันไร่สู่เกษตรพอเพียงฯ ตามรอยรัชกาลที่ 9 (ผู้จัดการออนไลน์)
โดย : admin
เข้าชม : 2841
พุธ ที่ 14 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2559 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

สุดยอด! มทบ.37 เปลี่ยนค่าย 2 พันไร่สู่เกษตรพอเพียงฯ ตามรอยรัชกาลที่ ๙
        เชียงราย - ผบ.มทบ.37 พลิกฟื้นพื้นที่รกแห้งแล้งในค่ายทหารกว่า 2 พันไร่ กลายเป็นแหล่งเรียนรู้สู่เกษตรแบบพอเพียง ทั้งสร้างอาชีพใหม่ให้แก่กำลังพลที่ใกล้ปลดประจำการสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตนอกค่ายทหารได้ด้วย
       
       วันนี้ (13 ธ.ค.) พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผบ.มทบ.37 (ค่ายเม็งรายมหาราช) นายนิพนธ์ จำนงค์สิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำคณะตรวจความคืบหน้าการพัฒนาการเกษตรตามหลักทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงภายในค่ายเม็งรายมหาราช จ.เชียงราย โดย พล.ต.บัญชาได้เป็นประธานเปิดโครงการฝายทดน้ำถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิอดุลยเดช ณ ศูนยเรียนรู้ มทบ.37
       
       โดยเป็นการเปิดใช้ฝายหมายเลข 5 หนึ่งในฝายที่ใช้ทดน้ำและเป็นแก้มลิงที่กระจายเพื่อการใช้น้ำภายในค่ายเม็งรายมหาราช เนื้อที่ประมาณ 2,000 ไร่และจากน้ำที่กระจายไปทั่วบริเวณดังกล่าวทำให้ทาง พล.ต.บัญชาสามารถพัฒนาพื้นที่ต่างๆ ภายในค่ายให้เป็นโครงการทางการเกษตรต่างๆ มากมายซึ่งสามารถเห็นถึงความแตกต่างของค่ายทหารในอดีตและการพัฒนาในปัจจุบันได้อย่างชัดเจน
       
       ภายหลังทำพิธีเปิดฝายกั้นน้ำหมายเลข 5 ภายในค่ายแล้ว พล.ต.บัญชาได้นำชมโครงการต่างๆ ภายในค่ายซึ่งเกิดจากการบริหารจัดการน้ำดังกล่าว เช่น โครงการเดินตามรอยพ่อ โครงการเกษตรปลอดภัย โครงการนาเกษตรอินทรีย์ โครงการเลี้ยงหมู แพะ ห่าน ไก่ ปลา กบ ฯลฯ โครงการปลูกหญ้าเนเปียร์ โครงการขายผักและอาหารราคาถูก ฯลฯ ซึ่งแต่ละแห่งมีการผันน้ำจากฝายต่างๆ ไปยังพื้นที่โครงการจนได้น้ำใช้อย่างเพียงพอ แตกต่างในอดีตที่พื้นที่บางส่วนเป็นหญ้ารกและแห้งแล้งเพราะน้ำไหลลงสู่แม่น้ำกกจนหมด ทั้งนี้ ผลผลิตทั้งหมดมีการนำเป็นกองทุนกลางและเป็นรายได้ให้กับกำลังพลที่ทำการเกษตรรวมทั้งมีผลผลิตเพื่อการบริโภคได้เป็นอย่างดีด้วย
       
       พล.ต.บัญชากล่าวว่า ค่ายเม็งรายมหาราชได้น้อมนำแนวเศรษฐกิจพอเพียในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาใช้เพื่อพัฒนาการเกษตรภายใน และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมชมโครงการ เป็นแรงบันดาลใจให้ตนได้ขยายการพัฒนาเหมือนในปัจจุบัน
       
       โดยมีการบริหารจัดการในการจัดสรรพื้นที่ต่างๆ ให้ลงตัวด้วยการแบ่งเป็นพื้นที่ทางการทหาร พื้นที่พักอาศัย พื้นที่เพื่อการพัฒนาการเกษตรดังกล่าว ฯลฯ และใช้หลักคิดตามแนวพระราชดำริในการคิดเป็นระบบเพื่อให้การพัฒนาสมบูรณ์แบบ เบื้องต้นคือการหาแหล่งน้ำก่อนเพราะถ้าไม่มีน้ำก็ไม่สามารถนำไปใช้เพื่อการเกษตรต่างๆ ได้ จึงได้สร้างฝายภายในแล้วจำนวน 6 แห่ง สามารถทำให้เกิดปริมาณน้ำได้กว่า 10,700 ลูกบาศก์เมตร และทดไปยังพื้นที่โครงการย่อยต่างๆ ดังกล่าว
       
       พล.ต.บัญชากล่าวอีกว่า ปัจจุบันกำลังพลทหารได้ใช้ประโยชน์โดยนอกจากจะสามารถบริโภคเลี้ยงกำลังพลยังสร้างรายได้และได้ความรู้สามารถนำไปใช้เพื่อปลดประจำการไปแล้ว ประชาชนทั่วไปก็ได้ซื้อผลผลิตจากทหารในราคาถูก นอกจากนี้หน่วยงานองค์กรต่างๆ รวมถึงภาคประชาชนสามารถเข้าไปศึกษาดูงานเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ได้อีกด้วย 
สุดยอด! มทบ.37 เปลี่ยนค่าย 2 พันไร่สู่เกษตรพอเพียงฯ ตามรอยรัชกาลที่ ๙
        
สุดยอด! มทบ.37 เปลี่ยนค่าย 2 พันไร่สู่เกษตรพอเพียงฯ ตามรอยรัชกาลที่ ๙
        
สุดยอด! มทบ.37 เปลี่ยนค่าย 2 พันไร่สู่เกษตรพอเพียงฯ ตามรอยรัชกาลที่ ๙
        
สุดยอด! มทบ.37 เปลี่ยนค่าย 2 พันไร่สู่เกษตรพอเพียงฯ ตามรอยรัชกาลที่ ๙
        
สุดยอด! มทบ.37 เปลี่ยนค่าย 2 พันไร่สู่เกษตรพอเพียงฯ ตามรอยรัชกาลที่ ๙
        
สุดยอด! มทบ.37 เปลี่ยนค่าย 2 พันไร่สู่เกษตรพอเพียงฯ ตามรอยรัชกาลที่ ๙
        
สุดยอด! มทบ.37 เปลี่ยนค่าย 2 พันไร่สู่เกษตรพอเพียงฯ ตามรอยรัชกาลที่ ๙

5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 2 ครั้ง.

ศูนย์การเรียนรู้5 อันดับล่าสุด

      วันนี้ 15กพ.2560 เวลา 0947 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมายัง ค่ายเม็งรายมหาราช เพื่อทรงเยี่ยมชม โครงการเดินตามรอยเท้าพ่อ มณฑลทหารบกที่37 ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมือง จว.เชียงราย 16/ก.พ./2560
      โครงการบ้านดิน มณฑลทหารบกที่ ๓๗ ค่ายเม็งรายมหาราช 6/ก.พ./2560
      พล.ต.บัญชา ดุริยพันธุ์ ผบ.มทบ.๓๗ ให้การต้อนรับเเละให้สัมภาษณ์กับฝ่ายข่าว บริษัท เดอะวัน เอ็นเตอร์ไพรส์ (ช่อง ONE HD)เกี่ยวกับการนำเสนอสกู๊ปข่าว ค่ายทหาร ๒,๐๐๐ ไร่กลายเป็นเเหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง 20/ธ.ค./2559
      มทบ.๓๗ ให้การต้อนรับให้การต้อนรับและให้ความรู้ ความเข้าใจกับคณะครู นักเรียน และผู้ปกครอง เนื่องในโอกาสที่ได้เดินทางมาทัศนศึกษา ณ โครงการเกษตรปลอดภัย มณฑลทหารบกที ๓๗ จำนวน ๓ โรงเรียน 17/ธ.ค./2559
      สุดยอด! มทบ.37 เปลี่ยนค่าย 2 พันไร่สู่เกษตรพอเพียงฯ ตามรอยรัชกาลที่ 9 (ผู้จัดการออนไลน์) 14/ธ.ค./2559


www.rta.mi.th/gjag/ ข่าวทหารบก
ตรวจสอบยอดเงิน อทบ. คำรับรองการปฏิบัติราชการ
การดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล สหกรณ์ออมทรัพย์
การประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก http://korlor.cloud.rta.mi.th/
เชิญอ่านต่อ